Kimchi – Món ăn truyền thống phổ biến nhất Hàn Quốc

Kimchi – Món ăn truyền thống phổ biến nhất Hàn Quốc

Có đến hàng trăm loại kimchi khác nhau, nhưng sử dụng rau là nguyên liệu chủ yếu như rau cải thảo, củ cải, hành và dưa chuột. Ngoài ra, người Hàn Quốc còn chế biến nhiều món ăn truyền thống từ kimchi như canh kimchi, cơm chiên kimchi.

Mặc dù người Hàn Quốc tạo nên vô vàn loại kimchi, nhưng chúng đều sử dụng rau là chủ yếu, kết hợp với một số loại gia vị theo từng địa phương. Bảo tàng Kimchi tại Seoul ghi nhận có tới 187 loại kimchi khác nhau. Những loại gia vị phổ dụng nhất gồm muối, hành, gừng, tỏi, mắm tôm, nước mắm.

Du lịch Hàn Quốc ăn kimchi

Du lịch Hàn Quốc ăn kimchi

Ta có thể phân loại kimchi dựa trên nguyên liệu chính, theo khu vực hoặc theo mùa.
Kimchi của miền Bắc Hàn Quốc thường được chế biến với lượng muối, ớt ít hơn, không hay dùng nước tương từ hải sản làm gia vị. Trong khi đó, một số vùng ở phía Nam Hàn Quốc, như Jeollado và Gyeongsang-do, lại cho rất nhiều muối, ớt tiêu đỏ và myeolchijeot hay mắm tôm.

Những loại kimchi truyền thống khác nhau được làm vào khoảng thời gian khác nhau trong một năm, dựa vào mùa rau và nhiệt độ, thời tiết của từng mùa, mặc dù hiện nay, tủ lạnh kimchi rất phổ biến ở Hàn Quốc. Chúng có thể kiểm soát nhiệt độ một cách lý tưởng mà không phụ thuộc vào thời tiết thực tế.

Đối với mùa Xuân, sau một thời gian dài gắn bó với loại kimchi gimjang vào mùa Đông, các loại rau tươi được sử dụng để làm kimchi. Những loại kimchi này không lên men và chỉ để được trong một thời gian ngắn.

Vào mùa Hè, người Hàn Quốc lại sử dụng nhiều củ cải và dưa chuột để làm kimchi, gọi là kimchi yeolmu. Sò biển và ớt tươi xào cũng có thể cho thêm vào kimchi yeolmu.

Tới mùa Thu, kimchi baechu lại phổ biến hơn cả. Loại kimchi này khác biệt nhờ một số loại nguyên liệu được kẹp vào giữa những lá cải thảo, gọi là sok. Các loại sok phụ thuộc vào từng vùng và điều kiện thời tiết khác nhau.

Cuối cùng là mùa Đông, thời điểm nhiều loại kimchi nở rộ nhất ở Hàn Quốc. Người dân xứ Kim chi thường chuẩn bị nhiều kimchi cho những tháng ngày lạnh giá kéo dài như kimchi kimjang được làm từ đầu đông và bảo quản trong các loại bình đựng lớn.

KimChi đúng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình Hàn Quốc. Đặc biệt là kimchi không hề khó chế biến và rất nhiều người Việt Nam tự làm kim chi cho gia đình. Nhưng mỗi du khách khi có cơ hội đi du lịch Hàn Quốc đều muốn được thưởng thức món kimchi ngay tại quê hương của nó.

Theo: vnexpress

Bookmark and Share