Khám phá thị trấn Gamcheon của Hàn Quốc

Những du khách lần đầu tới đây sẽ mau chóng bị thu hút bởi những căn nhà màu pastel và những bức tượng gợi trí tò mò được đặt khắp thị trấn. Thế nhưng, mặt tiền kì lạ và các tác phẩm nghệ thuật hiện đại mới chỉ cho thấy một phần nào câu chuyện thú vị ẩn đằng sau thị trấn mê cung nằm dưới ngọn đồi ở Busan, với tên gọi làng Gamcheon.

Không giống như bất kì hành trình khám phá Hàn Quốc nào, ngôi làng Gamcheon mang đến cho du khách một cái nhìn đối nghịch, khác hoàn toàn với những tòa nhà chọc trời hào nhoáng của một “Busan mới”, hoặc thậm chí các khu chợ nhộn nhịp của “Busan cũ”.
Thay vào đó, ngôi làng yên ắng một cách kì lạ này là một điểm đến khác biệt đối với các du khách. Không hề là trải nghiệm khám phá, hay tận hưởng kì nghỉ trên bãi biển như những lý do thu hút mọi người đến với Busan, Gamcheon quyến rũ du khách bằng nghệ thuật và lịch sử.
Không giống như những khu làng khác đang đua nhau mọc lên những tòa nhà chọc trời, Gamcheon được cấu trúc và xây dựng rất công phu, tỉ mỉ với các tầng lớp đan xen.

Khám phá thị trấn Gamcheon của Hàn Quốc

Khám phá thị trấn Gamcheon của Hàn Quốc

Chủ đề nghệ thuật hóa Gamcheon bắt đầu vào năm 2009, khi một dự án nghệ thuật được tổ chức ở đây với sự tham dự của các sinh viên nghệ thuật và các nghệ sĩ nhằm trang trí cho ngôi làng.

Ngôi làng vốn đã mang màu pastel nhẹ nhàng suốt hàng thập niên, các nghệ sĩ đã thêm 12 màu sắc khác để tạo sự rực rỡ khắp cả một vùng, mang lại cho nơi đây biệt danh “Santorini của Hàn Quốc”.
Để ngắm được toàn cảnh nơi đây, vị trí tốt nhất là “Sky Garden”, đồng thời cũng là nơi đặt trung tâm thông tin của làng (đây là nơi phát các quyển sách hướng dẫn về du lịch Hàn Quốc). Còn theo nhiều du khách khác, niềm vui đích thực lại là đi lạc trong những con hẻm nhỏ bé của ngôi làng.

Gần như không thể nào không đi lạc nếu bạn muốn khám phá Gamcheon. Mỗi con hẻm lại dẫn tới ba hoặc bốn con hẻm khác. Một cách để tránh bị lạc đường là “đi theo những con cá” được vẽ trên những bức tường. Nếu như để ý kĩ, bạn sẽ thấy những chấm người nhỏ xíu ngồi trên đỉnh cá, hoặc đang đá vào mắt cá.
Các nghệ sĩ đang có ý định biến các ngôi nhà bị bỏ hoang đó trở thành không gian triển lãm. Một vài trong số đó sẽ được biến thành quán café hoặc nhà hàng do thị trấn điều hành. Lợi nhuận sẽ được trao lại cho dân làng.

Khám phá thị trấn Gamcheon của Hàn Quốc

Khám phá thị trấn Gamcheon của Hàn Quốc

Nhỏ bé, yên tĩnh, Gamcheon không phải là nơi thích hợp cho từng đoàn du khách lũ lượt lui tới. Cảnh tượng một vài du khách thi thoảng qua lại phù hợp với nơi này hơn.

Làm sao để có thể tới Gamcheon?
Từ Busan, đi tàu điện ngầm tới nhà ga Toseong-dong hoặc Goejeong, rồi bắt taxi tới trường tiểu học Busan Gamjeong. Tiền taxi cho đoạn đường này khá rẻ, chỉ vào khoảng 2,5 USD.

 

Bookmark and Share