Khám phá bảng chữ cái Hangeul, niềm tự hào của dân tộc Hàn Quốc

Nhắc đến Hangeul, không người Hàn nào có thể giấu khỏi niềm tự hào khi được sử dụng bộ chữ do chính dân tộc mình sáng tạo và được cả thế giới ngưỡng mộ. Vào năm 1997, Hangeul được Unessco công nhận là “Di sản văn hóa thế giới”. Từ đó cho đến nay, Hangeul ngày càng chứng tỏ sức hút và mở rộng phạm vi sử dụng ra toàn thế giới.

Hangeul là bảng chữ cái duy nhất trên thế giới có lưu giữ những tài liệu ghi chép quá trình hình thành, sáng lập ra nó. Trên thế giới, hầu hết các ngôn ngữ đều bị dòng chảy của thời gian phủ lên tấm màn bí mật về thời điểm ra đời, người phát minh ra chúng. Nhưng chỉ duy nhất bảng chữ cái tiếng Hàn là bộ chữ duy nhất trên thế giới có ngày kỷ niệm riêng, ngày 9/10. Chữ cái tiếng Hàn Quốc, còn gọi là Hangeul được công bố vào năm 1443 và được đưa vào sử dụng vào năm 1446 với tên gọi ban đầu là Hunmin Jeong-eum (Huấn dân chính âm; 訓民正音), có ý nghĩa là “Chính âm để trị dân”. Đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi du khách khi đi Du lịch Hàn Quốc mà có cơ hội khám phá nét độc đáo này.

Khám phá bảng chữ cái Hangeul, niềm tự hào của dân tộc Hàn Quốc

Khám phá bảng chữ cái Hangeul, niềm tự hào của dân tộc Hàn Quốc

Bảng chữ cái tiếng Hàn được công bố đầu tiên bao gồm 28 con chữ bao gồm 7 kí hiệu Tghi nguyên âm, 17 kí hiệu ghi phụ âm và 4 kí hiệu phụ nhưng trong quá trình hình thành và phát triển chỉ còn có 24 con chữ và cho đến nay là 21 nguyên âm. Tên Hangeul do nhà nghiên cứu tiếng Hàn Ju Si-kyung tạo ra và được sử dụng từ năm 1913. Hangeul có nghĩa là bảng chữ cái của nước Hàn Quốc là chữ cái lớn nhất và tốt nhất trên thế giới, đứng như ý nghĩa của Hunmin Jeong-eum.

Theo thống kê cho thấy có khoảng gần 80 triệu người nói tiếng Hàn bao gồm 25 triệu người ở Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, 48 triệu người ở Hàn Quốc ; 1,9 triệu người ở Trung Quốc và các quốc gia khác như Nhật Bản, Nga, Mỹ, Canada…Tháng 8/2009, Hiệp hội Huấn dân chính âm, thành phố Bau-bau, đảo Buton của Indonesia đã quyết định sử dụng Hangeul làm chữ viết chính thức để mô tả tiếng bản ngữ z. Hiện nay thành phố Bau-bau đã phổ biến sách giáo khoa dạy tiếng A Chi A Chi viết bằng Hangeul cho khoảng 50 học sinh tiểu học vùng Solaolio.

Trước khi có Hangeul, người Hàn Quốc sử dụng chữ Hán hoặc chữ Idu (giống như chữ Nôm ở Việtnam). Vào thời kì đó, việc sử dụng chữ Hán chỉ dừng lại ở giới quý tộc vì nó rất khó học và khó viết. Bởi vậy, đa phần người dân Hàn Quốc thời đó đều mù chữ và dẫn đến việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức. Sự xuất hiện của Hangeul là dấu ấn lịch sử đưa xã hội Hàn Quốc phát triển sang một bước mới, đánh dấu thời điểm người dân Hàn Quốc đã có thể ghi lại tiếng nói của mình bằng chính chữ viết do dân tộc mình sáng tạo ra.

Khám phá bảng chữ cái Hangeul, niềm tự hào của dân tộc Hàn Quốc

Khám phá bảng chữ cái Hangeul, niềm tự hào của dân tộc Hàn Quốc

Xét trên phương diện ngôn ngữ học, nếu như tiếng Trung Quốc hay tiếng Nhật lấy đơn vị ngôn ngữ nhỏ nhất là âm tiết (Syllable) thì tiếng Hàn còn có thể chia đơn vị ngôn ngữ nhỏ nhất của mình là âm vị (Phoneme). Đặc điểm lớn nhất của Hangeul chính là sự phân bạch trong âm tiết và vị trí sắp xếp giữa nguyên âm và phụ âm.
Hangul là bảng chữ cái có nguyên tắc sáng tạo vô cùng khoa học và hệ thống. Bảng chữ cái tiếng Hàn có 28 chữ, nhưng vua Sejong (Thế Tông) không sáng tác ra tất cả 28 chữ mà dựa trên một số chữ cơ bản để phái sinh ra các chữ cái tiếp theo. Không chỉ riêng người Hàn Quốc mà cả thế giới dù không biết nghĩa nhưng cũng có thể phát âm tiếng Hàn một cách dễ dàng. Bởi thế, tiếng Hàn còn được gọi là ngôn ngữ “buổi sáng” (trong một buổi sáng có thể học hết bảng chữ cái).
Thông qua việc tìm hiểu sự hình thành và những đặc điểm cơ bản của hệ thống bảng chữ cái tiếng Hàn, ta như được một lần nữa nhìn lại lịch sử phát triển của cả đất nước Hàn Quốc. Một dân tộc thông minh, cần cù và luôn có tinh thần cầu thị, phát triển, hướng ra thế giới. Với những người Việt Nam học tiếng Hàn, do sự khác biệt hoàn toàn của hai hệ thống ngôn ngữ nên có thể dẫn tới những bỡ ngỡ trong thời gian đầu tiếp xúc. Nhưng với những ai thật sự nắm bắt được quy luật và sự vận động của ngôn ngữ này sẽ thấy tiếng Hàn cũng như một thứ men, càng học càng say. Bên cạnh đó việc tiếp cận và có những hiểu biết cụ thể về tiếng Hàn còn là cánh cửa mở ra những chân trời kiến thức mới, giúp ta tìm thấy nhiều sự hài hòa, đồng điệu giữa hai nền văn hóa Việt Nam- Hàn Quốc.

Bookmark and Share