Ghé thăm Suối Cheonggyecheon – Hàn Quốc

Suối Cheonggyecheon được mở cửa cho người dân vào tháng Chín năm 2005 và được xem là một thành công lớn trong nỗ lực cải tạo và củng cố mỹ quan đô thị của thành phố Seoul. Tuy nhiên, dự án vẫn gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ quan chức hành chính trước đó của Goh Kun với lý do rằng việc cải tạo các khu vực lân cận sẽ có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh tại đây bởi khu vực này có rất nhiều cửa hàng và tiểu thương.

Suối Cheonggyecheon là một khu vực giải trí công cộng hiện đại kéo dài gần 6km nằm giữa trung tâm Seoul, Hàn Quốc. Một dự án đổi mới thành phố này đã được lập nên và thực hiện bên một dòng suối đã từng bị vùi lấp để xây dựng cơ sở hạ tầng ngành vận tải nhằm đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế đang tăng cao giai đoạn hậu chiến tranh. Dự án 900 triệu USD này đầu tiên phải chịu nhiều lời chỉ trích từ công chúng, tuy vậy, sau khi hoàn thành vào năm 2005, dòng suối này đã trở thành một địa điểm yêu thích của cả người dân thành phố và du khách khi đi Du lịch Hàn Quốc.

Ghé thăm Suối Cheonggyecheon - Hàn Quốc

Ghé thăm Suối Cheonggyecheon – Hàn Quốc

Dòng suối này đã từng được đặt tên là Gaecheon (“suối mở”) khi triều đình Triều Tiên tiến hành cải tạo lần đầu tiên để xây dựng một hệ thống thoát nước trong kinh đô dưới thời Joseon. Bắt đầu từ đời vua Taejong, vị vua thứ ba của triều Joseon, công việc nạo vét, đắp bờ hai bên bờ suối và xây cầu cho người dân đi lại được tiến hành cứ mỗi 2-3 năm một lần. Vua Yeonjo sau này cũng đưa ra các chính sách biến việc củng cố và cải tạo dòng suối là một công việc quan trọng của quốc gia.

Gacheon sau đó được đổi tên thành Cheonggyecheon như tên hiện tại của nó khi thực dân Nhật Bản bắt đầu xâm lược Hàn Quốc. Trong thời gian này, vì không đủ nguồn lực tài chính, Nhật Bản đã không thể san lấp dòng suối này như mong muốn mặc dù đã không ít lần cố gắng thực hiện.

Công cuộc cải tạo Cheonggyecheon cũng mang lại sự cân bằng giữa những khu vực ở phía nam và phía bắc dòng suối. Trong thời kì hiện đại hóa, trung tâm Seoul bị chia thành hai vùng nam-bắc dựa vào những đặc điểm và chức năng của mỗi vùng. Dự án cải tạo sẽ giúp nối lại hai khu vực này nhằm tạo ra một kiến trúc đô thị mới liên kết các nguồn lực văn hóa và môi trường giữa hai vùng nam – bắc, và qua đó tạo ra bước phát triển cân bằng và bền vững cho hai vùng nam – bắc của sông Hàn.

Ghé thăm Suối Cheonggyecheon - Hàn Quốc

Ghé thăm Suối Cheonggyecheon – Hàn Quốc

Dự án cải tạo suối Cheonggyecheon hi vọng sẽ xây dựng được một nền móng vững chắc để Seoul phát triển thành một thành phố nhân văn và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp tạo ra những bước tiến mới mẻ trong mô hình quy hoạch thành phố. Xây dựng được một môi trường với dòng nước sạch và phát triển một quần thể tự nhiên trong lòng thành phố chính là thành tựu có ý nghĩa nhất của dự án này. Rất nhiều loại cá, chim chóc và côn trùng đã bắt đầu sinh sống ở đây sau khi người ta tiến hành nạo vét lại dòng suối.

Suối Cheonggyecheon cũng mang đến một bầu không khí mát mẻ cho khu vực lân cận với tầm nhiệt độ trung bình thấp hơn khoảng 3.6°C so với các khu vực khác của Seoul. Số lượng phương tiện giao thông đi vào trung tâm thành phố cũng đã giảm xuống 2.3% trong khi số người sử dụng các phương tiện chuyên chở công công lại tăng lên, trong đó số người đi xe bus tăng 1.4% và đi tàu điện ngầm tăng 4.3% với mức trung bình một ngày có khoảng 430.000 người sử dụng các loại phương tiện này. Đây là thành quả của việc phá bỏ hai con đường có mức độ lưu hành giao thông khá lớn qua thành phố. Dự án cũng hướng đến việc tạo ra một sức ảnh hưởng tích cực trong việc cải thiện môi trường không khí trong khu vực trung tâm Seoul.

Bookmark and Share