Cùng ghé thăm phiên chợ truyền thống của người Hàn

Không chỉ là tập quán, chợ phiên truyền thống trên xứ sở kim chi từ lâu đã trở thành điểm văn hóa hấp dẫn khách quốc tế. Nói là chợ phiên bởi lẽ trên khắp đất nước từ thành phố đến các vùng nông thôn, chợ chỉ được mở định kỳ và cố định, không có khu chợ nào mở liền suốt tháng quanh năm. Các phiên chợ thường mở vào các ngày chẵn (như ngày 5, 10, 15, 20) của mỗi tháng. Hoặc mở theo hình thức cách ngày (có chợ cứ năm ngày một phiên, có chợ lại sáu hoặc bảy ngày mở phiên tiếp theo).

Hàn Quốc được mệnh danh là mảnh đất của truyền thống và hiện đại xen kẽ. Bên cạnh những tòa nhà cao tầng sang trọng, những khu mua sắm giải trí tiện nghi được xếp vào danh sách đầu của thế giới, xứ sở Cao Ly cũng lưu giữ không ít giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Một trong những nét văn hóa truyền thống thu hút đó là chợ phiên.

Cùng ghé thăm phiên chợ truyền thống của người Hàn

Cùng ghé thăm phiên chợ truyền thống của người Hàn

Có vẻ những khu chợ ở đây không đơn thuần là nơi tụ họp mua sắm của người dân địa phương. Mỗi thành phố lớn nổi bật lên một khu chợ đông đúc, được coi là điểm thu hút khách du lịch Hàn Quốc, như chợ Sinpo ở thành phố Incheon (bên cạnh thủ đô Seoul), chợ Jagalchi của thành phố Busan, chợ Nangman (thành phố Chuncheon), chợ Oncheon (thành phố Onyang), chợ Namchang (thành phố Ulsan)…

Một số khu chợ lớn thường chỉ bán buôn. Nếu có dịp tới đó, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những kho hàng khổng lồ, những lô cốt dài chỉ toàn là trái cây hoặc bạt ngàn vải vóc.

Phần lớn chợ bán lẻ được mở tại những thành phố lớn, gần bãi biển, khu du lịch hoặc chợ nhỏ trong khu dân cư. Tới đó bạn có thể chọn lựa từ các món ăn vặt độc đáo, món ăn truyền thống của người Hàn, các loại rau quả, sâm, linh chi hoặc nhiều món nữ trang, lụa, đồ thêu.

Điều đặc biệt là đồ lưu niệm cho khách du lịch được bày bán nhiều tại những phiên chợ này, những món đồ mang đậm bản sắc mỗi địa phương và rất đa dạng từ đồ gốm, sơn mài, vòng đá, váy hanbok truyền thống, các loại nấm và sâm được đóng gói phù hợp cho du khách đi đường.

Tại chợ phiên truyền thống, hàng trong nước đặc biệt là các loại nông sản (thịt heo, thịt bò, trái cây, gạo, đậu) rất được coi trọng, người bán thường dùng chữ “hàng nội địa” như một lợi thế quảng cáo. Chúng được bán với giá cao hơn hẳn, thậm chí cao gấp đôi so với hàng nhập khẩu. Trong ảnh là các loại nước tương làm từ đậu Hàn Quốc

Cùng ghé thăm phiên chợ truyền thống của người Hàn

Cùng ghé thăm phiên chợ truyền thống của người Hàn

Có thể nói chợ phiên Hàn Quốc được mở và hoạt động rất bài bản, từ việc xây dựng những gian hàng, bố trí mặt hàng hay hệ thống lối đi rất tiện lợi cho người đi bộ. Dù thế nét đặc trưng trong văn hoá cũng không bị mất đi.
Cũng có một số phiên chợ truyền thống được “độc đáo hóa” và trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách yêu mến Hàn Quốc. Chợ phiên Seoul được diễn ra mỗi năm một lần, trong khoảng năm ngày vào mùa thu. Đây được coi như một “lễ hội chợ truyền thống” hằng năm, là nơi tụ họp đông đúc của nông dân, tiểu thương và đông đảo khách du lịch.

Chợ Tongin (tại trung tâm thủ đô Seoul) được ví như một bàn tiệc buffet, khách hàng có thể đi vòng quanh chợ và chọn món thỏa thích chỉ với 500 won mỗi lần. Ngoài ra có chợ thời trang Gwangjang (Seoul) hay chợ Yangdong của thành phố Gwangju.

Ở đây danh sách và bản đồ hướng dẫn về chợ phiên được đăng rộng rãi trên bất kỳ website du lịch nào, tại các bến đỗ xe buýt, điểm công cộng. Vì thế rất thuận tiện cho việc đi lại của du khách

Có lẽ đó là điều giải thích khi nét bình dị, đơn giản của chợ phiên xứ Hàn lại thu hút du khách tham gia Tour du lịch Hàn Quốc, nhất là khách quốc tế đến như vậy.

Theo : Dulichmuasam

Bookmark and Share