Bulguksa Ngôi chùa lớn nhất tại Hàn Quốc

Chùa tọa lạc ở phía Đông Nam, cách thị trấn Gyongju khoảng 16 km, thuộc phía Bắc tỉnh Gyeongsang của Hàn Quốc. Bulguksa được xem là một ngôi tự viện lớn và đẹp nhất của Hàn Quốc. Do toàn bộ công trình được xây dựng thành từng hàng, từng dãy trên các bậc đá, Bulguksa trông như một đế gỗ của ngọn núi đá T’ohamsan.

Bulguksa được xây dựng vào thời kỳ đầu của triều đại Shilla, một triều đại hưng thịnh của Phật giáo Hàn Quốc. Hoàng hậu của triều đại Shilla đã phát nguyện xây chùa để cầu nguyện cho sự thịnh vượng, bình yên của vương quốc mình. Chùa được khởi công xây dựng từ năm 528 nhưng sau đó bị đình trệ. Mãi đến năm 751, thời vua Gim Daeseong, nhà vua quyết định tiếp tục xây dựng để làm yên lòng vong linh cha mẹ mình. Đến năm 774 thì công trình xây dựng hoàn thành và được đặt tên là chùa Bulguksa. Nơi đây thương là nơi dừng chân thanh tịnh nhất của du khách khi đi Du lịch Hàn Quốc.

Bulguksa Ngôi chùa lớn nhất tại Hàn Quốc

Bulguksa Ngôi chùa lớn nhất tại Hàn Quốc

Chùa từng được kiến tạo thêm trong triều đại vua Goryo và vua Joseon. Khi quân Nhật xâm lấn, trong khoảng thời gian từ 1592 đến 1598, ngôi chùa gỗ này đã bị thiêu rụi. Năm 1604, chùa lại được tiếp tục tái thiết và trải qua 40 lần xây dựng bổ sung, kéo dài tới 1805. Thế nhưng, cũng chịu chung số phận với nhiều tự viện khác, chùa cũng bị hủy hoại khá nhiều do những cuộc chính biến và thời gian. Chính vấn đề lịch sử này đã hấp dẫn các nhà nghiên cứu Nhật Bản và sự quan tâm của Chính phủ Hàn Quốc hiện tại.
Chùa được xem là một kiệt tác của thời kỳ vàng son của nghệ thuật Phật giáo trong triều đại Shilla. Đôi lúc, người ta xem Bulguksa là một phần của đất Phật. Vì nơi đây đã cất giữ rất nhiều di sản quý của quốc gia. Khu vực chùa có hai ngôi chánh điện, đây là một hiện tượng lạ, một thờ Đức Thích Ca và một thờ Đức A Di Đà.

Hang động Seokguram là khu Tăng xá của chùa Bulguksa, nằm phía Đông ngọn núi T’ohamsan. Người ta cho rằng hang động Seokguram được xây dựng từ năm 751, nhưng sử sách còn lại cho chúng ta biết quá ít về nó. Những tư liệu cuối cùng miêu tả nơi này là của thế kỷ thứ XVIII và nó được phát hiện trong thời gian đầu thế kỷ XX trong tình trạng đổ nát. Chính phủ Nhật Bản nhận trách nhiệm khôi phục lại ngôi chùa trong hang động này. Sau Đệ nhị thế chiến, nó lại rơi vào tình trạng hỗn độn kéo dài gần hai thập niên.
Khu hang đá tôn nghiêm này thờ một bức tượng Bổn Sư đặt trên bệ chính giữa của gian phòng, xung quanh được thiết trí các bức tượng Hộ pháp để giúp cho hang động tránh được sự bức hại của thời tiết. Trần được tạo thành hình bán nguyệt và khắc chạm một đóa sen lớn, bao phủ toàn bộ mái vòm. Buổi sáng sớm, rất nhiều người đến đây hay các khu vực lân cận để ngắm mặt trời lên, một tuyệt tác tuyệt vời của thiên nhiên ban tặng cho nơi này.

Bulguksa Ngôi chùa lớn nhất tại Hàn Quốc

Bulguksa Ngôi chùa lớn nhất tại Hàn Quốc

Năm 1995, chùa Bulguksa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới cùng với hang động Seokguram. Từ năm 1995, Ủy ban Di sản thế giới đã công nhận Bulguksa và Soekguram là một trong những kiệt tác nổi bật của nhân loại và là một sự minh họa tuyệt vời cho mẫu kiến trúc siêu hạng trong lịch sử thế giới.
Danh sách các di sản văn hóa thế giơi là một phần của chương trình quốc tế, nhằm công nhận những giá trị văn hóa không thể thay thế được của các quốc gia đã tham gia ký kết Hiệp ước Di sản thế giới. Một khi được công nhận, giá trị văn hóa đó sẽ được đăng ky bảo vệ và duy trì những giá trị của nó trong cộng đồng quốc tế.

Du khách có thể liên hệ với Travel để nhận được những thông tin cơ bản về đi lại, ăn ở cũng như giá Tour du lịch Hàn Quốc.

Bookmark and Share